วันจันทร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2560

การเคลมสด และเคลมแห้งคืออะไร ต่างกันยังไร

เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นกับรถแสนรักอีซูซุของคุณ ปัญหาต่างๆก็ตามมาอีกมากมาย เรามาดูกันว่าการแจ้งเหตุเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือต้องการเคลมประกันนั้น ต้องทำอย่างไรและมีการเคลมประกันแบบไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลยดีกว่าครับการเคลมประกันภัยแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ที่เรียกกันทั่วไปว่าการเคลมสด และ การเคลมแห้ง


1. การเคลมสด ( Fresh Claim ) 

การเคลมที่ต้องการให้พนักงานของบริษัทประกันภัยไปตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ เพื่อออกเอกสารหัลฐานค่าเสียหาย และนำเอกสารนั้นไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทประกันภัยได้ทันที

2. การเคลมแห้ง ( Dry Claim ) 

การเคลมที่ไม่ต้องการให้พนักงานของบริษัทประกันภัยไปตรวจสอบอุบัติเหตุ ณ ที่เกิดเหตุเนื่องจากรถที่เอาประกันเกิดความเสียหายเพียงเล็กน้อย หรือไม่มีคู่กรณีซึ่งผู้ขับขี่รถที่เอาประกันสามารถนำรถเข้าไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทประกันภัยได้ตลอดเวลาตามสะดวก แต่ทั้งนี้ต้องก่อนกรมธรรม์หมดอายุ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมีหลายกรณีด้วยกัน ฉะนั้นขั้นตอนการเคลมประกันภัยจึงมีวิธีการแตกต่างกันออกไป ดังนี้1.กรณีที่เกิดอุบัติเหตุเล็กน้อย ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ไม่มีทรัพย์สินทางราชการเสียหาย

อันดับแรกให้โทรแจ้งบริษัทประกันภัยที่ทำไว้ เพื่อแจ้งเลขกรมธรรม์ หรือทะเบียนรถ พร้อมชื่อผู้เอาประกันภัยและจุดเกิดเหตุ จึงควรเก็บกรมธรรม์ไว้ในรถ และติดสติกเกอร์ของบริษัทประกันภัยไว้หน้ารถ จากนั้นบริษัทประกันภัยจะส่งพนักงานสำรวจภัยมายังที่เกิดเหตุ เพื่ออกเอกสารการเคลมประกันให้ทันที

2.ในกรณีมีการบาเจ็บหรือเสียชีวิต มีทรัพย์สินทางการราชการเกิดการเสียหายขึ้น

หลังจากแจ้งบริษัทประกันภัยและพนักงานสำรวจภัยมายังที่เกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว อาจต้องไปดำเนินการทางด้านคดีความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

3. ในกรณีที่รถสูญหาย สามารถโทรแจ้งได้ที่สายด่วนรถหาย 1192

จะมี SMS แจ้งจุดสกัดทั่วประเทศภายใน 2 นาที จากนั้นจึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจและกลับมารอที่เกิดเหตุ โทรแจ้งบริษัทประกันภัย เพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาถ่ายรูป ณ ที่จอดรถครั้งสุดท้าย และขอรับกุญแจรถไป หากรถยังผ่อนกับไฟแนนซ์อยู่จะต้องแจ้งบริษัทไฟแนนซ์ด้วย และดำเนินการด้านเอกสารมอบอำนาจต่างๆ เพื่อบริษัทไฟแนนซ์จะดำเนินการติดตามเรื่องประกันภัยให้ต่อไป จากที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่า การมีประกันภัยรถยนต์นั้นมีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะเกิดอุบัติเหตุในรูปแบบใดขึ้นความคุ้มครองช่วยให้เราหายกังวลไปได้เป็นอย่างดี


สนใจ ซื้อ - ขาย รถอีซูซุ ทั้งรถกระบะ รถบรรทุก ของแถม ส่วนลด ทุกรุ่น
โทร : 094-439-6805
Line id : isuzusale

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น