วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2560

เครดิตบูโรคืออะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกันครับ

เครดิตบูโรคือ

หากจะกล่าวถึงเคดิตบูโรนั้น หลายคนคงสงสัยว่ามันคืออะไร ทำไมเวลาไปขอสินเชื่อซื้อของต่างๆ เค้าต้องขอดูด้วยนั้น ก็เพราะว่าเจ้าเคดิตบูโรนั้นจะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเงินของเราต่างๆไว้ไม่ว่าจะเป็น ประวัติการชำระสินเชื่อ การชำระบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินต่างๆ โดยได้รับความยินยอมจากลูกค้าให้เข้าไปทำการตรวจสอบในขณะที่ยื่นขอสินเชื่อเท่านั้น เพื่อประกอบการพิจารณาในการอนุมัติของสินเชื่อนั้นได้ ซึ่งถ้ามีประวัติการชำระที่ไม่ดี การของอนุมัติสินเชื่อนั้นก็อาจจะเป็นไปได้ยากหรืออาจจะไม่ได้ตรงตามจำนวนที่เราขอสินเชื่อไปแล้วก็ตามการถูกปฏิเสธการขอสินเชื่อเพราะอะไร

โดยปกติแล้วธนาคารจะพิจารณาการให้สินเชื่อ โดยดูจากวัตถุประสงค์ของการกู้ และความสามารถในการผ่อนชำระเป็นหลัก จากนั้นจึงตรวจสอบสุขภาพการเงินของผู้ที่ยื่นขอกู้ ว่าทำงานด้านใด มีความมั่นคงหรือไม่พิจารณารายรับที่เข้ามา และรายจ่ายที่ออกไป รวมถึงหลักทรัพย์ที่สามารถยื่นขอตรวจสอบข้อมูลจากเครดิตบูโรได้ กรณีที่ถูกปฏิเสธสินเชื่อภายใน 30 วัน นับจากวันที่ในหนังสือแจ้งปฏิเสธสินเชื่อ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ของเครดิตบูโนที่ www.ncb.co.th/dispute.htm


รักษาประวัติเครดิตทางการเงินให้ดีได้อย่างไรบ้าง

เครดิตทางการเงินที่ดี บ่งบอกถึงสุขภาพทางการเงินของคุณในระยะยาว เราสามารถรักษาเครดิตทางการเงินของเราให้ได้ ดังนี้
 - พยายามควบคุมสัดส่วนหนี้อย่างเหมาะสม โดยภาระหนี้ที่ต้องจ่ายต่อเดือน ไม่ควรสูงจนเกินไปจนทำให้รายได้เมื่อหักค่าครองชีพต่างๆ ไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้
 - มีบัตรเครดิตให้น้อยที่สุด หรือเพียงพอต่อความจำเป็นเพราะถ้าหากมีบัตรเครดิตมากเกินความจำเป็นก็อาจจะมีแนวโน้มในการก่อหนี้สูง
 - ชำระหนี้ให้ครบทุกงวดและไม่น้อยกว่าจำนวนขั้นต่ำที่กำหนดไว้ในใบแจ้งหนี้ ภายในระยะเวลาที่กำหนด
 - หากไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดหรือข้อมูลในแบบแจ้งหนี้ไม่ถูกต้องก็ควรรีบติดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อทันที และอย่าลือทำการขอแก้ไขข้อมูลซึ่งควรทำเป็นลายลักษณ์อักษร


แบล็คลิสต์ คืออะไร

แบล็คลิสต์ คือ การที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามเวลาที่กำหนดซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถยื่นขอสินเชื่อใดๆได้อีก หากไม่มีการชำระบัญชีให้เสร็จสิ้นเสียก่อน และถ้าหากเราติดแบล็คลิสต์แล้ว ควรรีบติดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อขอลดหนี้หรือทำการขอผ่อนผันการชำระหนี้จะดีกว่าไม่ชำระหนี้เลยเพราะข้อมูลเหล่านี้จะถูกบันทึกเข้าไว้ในระบบของเครดิตบูโร และอาจส่งผลเสียต่อประวััติทางการเงินได้ ทั้งนี้บริษัทเครดิตบูโรจะมีการเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ในระบบ 3 ปี หลังจากนั้นจึงจะสามารถยื่นขอสินเชื่อใหม่ได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละสถาบันการเงิน ว่าจะอนุมัติสินเชื่อให้หรือไม่


สนใจ ซื้อ - ขาย รถอีซูซุ ทั้งรถกระบะ รถบรรทุก ของแถม ส่วนลด ทุกรุ่น
โทร : 094-439-6805
Line id : isuzusale

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น