วันจันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

การใช้น้ำยาเติมหม้อน้ำ

ความรู้เกี่ยวกับ " การใช้ในยาเติมหม้อน้ำ "

น้ำเติมหม้อน้ำ หรือน้ำยาระบายความร้อนหม้อน้ำอีซูซุ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจในระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์กันก่อนว่ามีระบบอะไรบ้าง มีหน้าที่ และความจำเป็นอย่างไรในเครื่องยนต์อีซูซุ ตามมาชมกันเลยครับระบบระบายความร้อนแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบ คือ

1. ระบบระบายความร้อนด้วยอากาศ ระบบนี้จะอาศัยแรงลมที่พัดผ่านขณะรถวิ่งมาช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์อีซูซุออกไป
2. ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ มี 2 แบบ ได้แก่
- ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำแบบเปิด ใช้ในเครื่องจักรกลหรือเครื่องยนต์ในโรงงาน โดยการนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาระบายความร้อน และระบายน้ำทิ้งออกสู่ภายนอก
- ระบบระบายความร้อนด้วยน้ำแบบปิด เป็นระบบที่รถยนต์อีซูซุส่วนใหญ่ใช้ในปัจจุบัน
  การใช้งานระบบระบายความร้อนด้วยน้ำแบบปิดในรถยนต์อีซูซุจะถูกกำหนดปริมาณน้ำในระบบให้เหมาะสมกับขนาดของเครื่องยนต์อีซูซุ จึงจำเป็นต้องมีปริมาณมากพอเพื่อที่จะนำพาความร้อนจากชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ออกสู่บรรยากาศภายนอก โดยไหลผ่านในหลอดน้ำของหม้อน้ำในห้องเครื่องยนต์ ปริมาณน้ำจะถูกกักเก็บในหม้อน้ำ และปิดระบบด้วยฝาหม้อน้ำที่จะทำหน้าที่ป้องกันการรั่วของน้ำและอุปกรณ์ควบคุมแรงดันภายในระบบ
  โดยปกติที่แรงดันบรรยากาศ 14.7 ปอนด์/ตารางนิ้ว น้ำจะเดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แต่เมื่อเราใช้น้ำยาเติมหม้อน้ำอีซูซุผสมกับน้ำตาม สัดส่วนที่เหมาะสม จะทำให้จุดเดือดของน้ำสูงขึ้นถึง 120 องศาเซลเซียส ( โดยประมาณขึ้นอยู่ปริมาตรของอัตราส่วนผสมน้ำยากับน้ำ ) ซึ่งก็หมายความว่าการที่จุดเดือดของน้ำสูงขึ้น ก็จะทำให้การเป็นไอของน้ำที่เกิดจาการเดือด จะเกิดขึ้นก็น้อยลง ประสิทธิภาพการระบายความร้อนก็จะดีขึ้น


คุณสมบัติของน้ำยาเติมหม้อน้ำอีซูซุ

- ป้องกันหรือเพิ่มจุดเดือดของน้ำให้สูงขึ้นถึง 120 องศาเซลเซียส
- ป้องกันการเกิดสนิมและการผุกกร่อนได้ดี โดยเฉพาะชิ้นส่วนที่เป็นอะลูมิเนียม รถยนต์อีซูซุในปัจจุบันจะมีชิ้นส่วนที่เป็นอัลลอยด์เป็นส่วนมาก ด้วยเป็นโลหะผสมที่มีคุณสมบัติในด้านความแข็งแรงและน้ำหนักเบาแต่จะทนต่อสภาพการกัดกร่อนได้ไม่ดี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำยาหม้อน้ำอีซูซุเพื่อป้องกันการกัดกร่อน
- ป้องกันการเกิดตะกรัน
- ป้องกันการแข็งตัวของน้ำได้ถึงอุณภูมิ -50 องศาเซลเซียส ( เหมาะสำหรับรถที่ใช้ในเมืองหนาว )สนใจ ซื้อ - ขาย รถอีซูซุ ทั้งรถกระบะ รถบรรทุก ของแถม ส่วนลด ทุกรุ่น
โทร : 094-439-6805
Line id : isuzusaleไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น